Giá bông sợi 2022

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN SX TM BÔNG SỢI LÊ VIỆT

Giá bông sợi 2022
Ngày đăng: 08/11/2022 10:29 PM

  Năm 2022, ngành dệt may sẽ giữ đà phục hồi khi kế hoạch phát triển nguồn cung vải trong nước rõ ràng hơn, tuy nhiên khó có thể xảy ra trong một sớm một chiều.

  Báo cáo chiến lược thị trường mới đây của SSI Research đánh giá triển vọng ngành dệt may nối tiếp đà tăng trưởng trong năm 2022. Theo đó, triển vọng của của ngành dệt may trong năm 2022 được dự báo cả thuận lợi và thách thức đan xen, trong khi giá cổ phiếu của cả nhóm ngành trên thị trường đã được định giá cao.

  Ngành dệt may toàn cầu tìm lại được vị thế

  Theo SSI Research, sau gần hai năm gián đoạn, ngành dệt may toàn cầu đã bắt đầu tìm lại được vị thế, được thúc đẩy bởi sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử. Bất chấp những khó khăn liên tục xảy ra, nhu cầu đã quay đầu trong nửa cuối năm 2021.

  Tại Mỹ, nhu cầu bị dồn nén đã dẫn đến sự bùng nổ tăng trưởng. Một số thương hiệu đạt kết quả khả quan hơn hơn so với thị trường bị chi phối bởi quần áo thể thao và hàng cao cấp. McKinsey ước tính doanh thu thời trang toàn cầu năm 2021 đạt 96% mức năm 2019.

  “Tại Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may ước tính đạt 39 tỷ USD (tăng 11,2% so với cùng kỳ và tăng 0,3% so với năm 2019), đây là kết quả đáng kể mặc dù có sự gián đoạn kéo dài do chính sách giãn cách xã hội trong quý III/2021. Tăng trưởng bình quân trong 5 năm trước Covid được duy trì ở mức 10%” – báo cáo của SSI nêu rõ.

  Kinh tế vĩ mô - Giá bông đe dọa lợi nhuận của doanh nghiệp dệt mayDiễn biến ngành dệt may năm 2021.
  Ngành dệt may Việt Nam đi qua nhiều khó khăn, áp lực khi chi phí nguyên liệu lạm phát, giá cước vận chuyển tăng và tình trạng thiếu lao động sau thời gian giãn cách xã hội. Trong khi Việt Nam giảm tốc, các đối thủ cạnh tranh lại tăng trưởng tốt hơn như Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh.

  SSI Research đánh giá, trong khi hầu hết các công ty may mặc đều trải qua chặng đường phục hồi không mấy thuận lợi, những công ty đạt kết quả nổi bật lại là các công ty sản xuất sợi, đặc biệt là các công ty sản xuất sợi bông.

  “Giá sợi toàn cầu đã bắt đầu cao hơn năm 2019 kể từ cuối tháng 2 và đạt đỉnh vào quý III/2021 khi giá sợi polyester và bông tăng khoảng 30-50% so với cùng kỳ, do giá bông và dầu tăng vọt. Điều này là do nhu cầu về sợi tăng nhanh, khi nguồn cung sợi của Trung Quốc dần cạn kiệt” – báo cáo cho hay.

  Kinh tế vĩ mô - Giá bông đe dọa lợi nhuận của doanh nghiệp dệt may (Hình 2).Kết quả kinh doanh nổi bật của các công ty sản xuất sợi.

  Mặt khác, lệnh cấm của Mỹ đối với bông có xuất xứ từ vùng Tân Cương cũng gây ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và đẩy giá bông lên cao hơn. Trong 11 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu sợi của Việt Nam đạt 5,1 tỷ USD (tăng 38% so với cùng kỳ), trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc (chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu sợi) tăng 44%.

  Ngành sợi bông tìm điểm cân bằng trong năm 2022

  Sang năm 2022, McKinsey đề xuất doanh thu thời trang toàn cầu đạt 103-108% mức năm 2019. Tuy nhiên, doanh thu tổng thể dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm tới, với động lực tăng trưởng có thể từ Mỹ và Trung Quốc – khi châu Âu chững lại. Thời trang giá rẻ và cao cấp sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt hơn do sự phục hồi dự kiến sẽ không đồng đều giữa các phân khúc giá trị trong khi thị trường trung cấp siết chặt lại.

  Đồng thời, theo SSI Research, tính bền vững của chuỗi giá trị tiếp tục có ý nghĩa ngày càng quan trọng đối với các thương hiệu và người tiêu dùng, không chỉ về việc sử dụng nguyên liệu tái chế (open-loop recycling) mà còn với việc tái chế hàng may mặc (tái chế khép kín – closed-loop recycling, giúp giảm thiểu chất thải).

  SSI Research cho rằng thị trường dự kiến sẽ vẫn diễn biến phức tạp với những thách thức mới trong bối cảnh tắc nghẽn logistics, sản xuất bị gián đoạn, chi phí vận chuyển cao và tình trạng thiếu nguyên liệu. Những yếu tố này tiếp tục làm tăng chi phí đầu vào và mất cân đối giữa cung và cầu. Theo đó, người tiêu dùng có thể chịu mức giá cao hơn và các công ty sản xuất có mức biên lợi nhuận thu hẹp.

  Kinh tế vĩ mô - Giá bông đe dọa lợi nhuận của doanh nghiệp dệt may (Hình 3).
  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline